batluadeva
1+ Views

Bỏ thuốc lá để kiểm soát cuộc sống tốt hơn!

Trong khói thuốc lá có hàng trăm chất độc hại. Chính vì thế, tác hại của thuốc lá gây ra gấp nhiều lần so với lợi ích mà nó mang lại, không chỉ gây ra hậu quả cho sức khỏe mà nó còn gây ra gánh nặng cho kinh tế - xã hội. Chính vì thế, bỏ thuốc lá chính là một việc để bạn kiểm soát cuộc sống tốt hơn.

1. Thực tế sử dụng thuốc lá


Theo thống kế, trên thế giới hiện có 1,3 tỷ người sử dụng thuốc lá. Trong đó, có tới 84% trong số đó xuất phát từ các nước đang phát triển như Việt Nam.

Theo đó, nước ta nằm trong nhóm nước có số lượng người sử dụng thuốc lá hàng năm luôn trong top cao của thế giới. Cụ thể, tỷ lệ người sử dụng thuốc lá, thuốc lào hiện nay chiếm 23,8% trong tổng số dân từ 15 tuổi trở lên ( ứng với 15,3 triệu người).
Cụ thể hơn, tỷ lệ người hút thuốc lá điếu truyền thống là 19,9% ( ứng với 12,8 triệu người), tỷ lệ người hút thuốc lào là 6,4% (ứng với 4,1 triệu người).

Đối với đối tượng hút thuốc lá thụ động thì tỷ lệ tiếp xúc với khói thuốc lá tại nhà là 67,6% và tỷ lệ tiếp xúc tại nơi làm việc là 49,0%. Đặc biệt, tỷ lệ phụ nữ tiếp xúc với khói thuốc tại nhà là gần 70%, tỷ lệ tiếp xúc của trẻ em gần 50%. Như vậy, nếu tính cả những người hút thuốc lá thụ động thì số người bị ảnh hưởng sức khỏe bởi thuốc lá sẽ cực kỳ cao.

2. Tác động của thuốc lá


2.1. Đối với sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, với những chất độc có trong khói thuốc thì việc hút thuốc lá chủ động hay bị động đều có khả năng mắc 25 căn bệnh, trong đó có nhiều bệnh đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng như: ung thư phổi, hội chứng phổi tắc nghẽn mạn tính, tai biến, ung thư da, ung thư hầu họng, ung thư thanh quản,... Do vậy, người nghiện thuốc lá sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn so với người không hút thuốc lá, cụ thể là cao hơn gấp 2,5 đến 10 lần .

Tại Việt Nam, hút thuốc lá chính là một trong trong 4 nguyên nhân gây tử vong cao nhất cả nước. Thậm chí, đối với nam giới, hút thuốc lá được xem là nguyên nhân đầu tiên gây ra tử vong sớm ở đối tượng này.

2.2. Đối với kinh tế - xã hội:

Hút thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà nó còn tác động xấu đến nền phát triển của kinh tế - xã hội. Thuốc lá đã gây thiệt hại gần 500 tỷ đô la hàng năm trên toàn thế giới. Trong đó, chi phí y tế để điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá được ước tính chiếm 3,6% GDP.

Theo số liệu thống kế tại Việt Nam vào năm 2010, tính riêng chi phí điều trị cho 3 bệnh hàng đầu liên quan đến thuốc lá (ung thư phổi, bệnh mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn) đã lên tới 2.304 tỷ đồng.

Không những thế, chi phí hàng năm cho cho việc mua thuốc để hút cũng khá cao. Theo ước tính tổng số tiền để thuốc lá của tất cả những người nghiện thuốc tại Việt Nam trong 1 năm sẽ bằng số tiền để mua lương thực cho 10.600.000 người.

Bên cạnh đó, thuốc lá còn gây ra những hậu quả khác như ảnh hưởng xấu đến môi trường, gây ô nhiễm môi trường, làm tăng nguy cơ cháy rừng, gây hiệu ứng nhà kính, khiến thúc đẩy hoạt động buôn lậu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Như vậy, nếu như không hút thuốc lá thì sức khỏe của bạn sẽ đảm bảo, giảm được chi phí tiêu dùng, từ đó sẽ góp phần cải thiện, kiểm soát chất lượng cuộc sống tốt hơn. Do vậy, hãy lên kế hoạch bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt. Đừng dành quãng đời còn lại để gắn liền với những điếu thuốc lá và nơm nớp lo về sức khỏe của mình. Bỏ thuốc lá ngay hôm nay, vì bạn và vì tất cả mọi người!
Comment
Suggested
Recent
Cards you may also be interested in