batluadeva
1+ Views

Cảnh báo nguy cơ từ các sản phẩm thuốc lá mới

Bên cạnh rất nhiều sản phẩm thuốc lá đã xuất hiện từ lâu như thuốc lá điếu, xì gà, hút tẩu thuốc lá sợi, thuốc lào,... thì hiện nay, giới trẻ sành điệu đang sử dụng rất nhiều sản phẩm thuốc lá mới mà phổ biến nhất là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, thuốc lá shisha,...Các sản phẩm này đều chứa những nguy cơ rất xấu đối với sức khỏe của thanh thiếu niên và cần được phổ biến rộng rãi hơn.

1. Nguy cơ từ các loại thuốc lá mới


Các sản phẩm thuốc lá mới như đã nhắc đến bên trên hiện đang là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Bởi ngày nay ngày càng có nhiều hơn những bằng chứng chứng minh các loại thuốc lá mới tuy được các nhà sản xuất quảng cáo rất tốt nhưng thực tế lại tiềm ẩn những mối nguy hại không lường cho sức khỏe công đồng.

1.1. Thuốc lá điện tử


Thuốc lá điện tử còn được gọi với cái tên như Nicotine điện tử, Vape, thuốc lá Vaporizer,... Chúng đều chứa nhiều chất độc như các chất phụ liệu, kim loại và chất Nicotine. Tuy rằng, thuốc lá điện tử được quảng cáo là không gây hại vì khi hút vào tạo ra khói và cũng không tỏa mùi khó chịu như thuốc lá điếu truyền thống.

Tuy nhiên, đã có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe của cả người hút và những người xung quanh. Chúng chính là thủ phạm gây ra nhiều trường hợp ngộ độc nicotin, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa.

Ngoài ra, sử dụng thuốc lá điện tử còn nên gây các bệnh phổi cấp tính và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư: Ung thư phổi, ung thư khoang miệng, ung thư cổ họng, …

1.2. Thuốc lá nung nóng

Thuốc lá nung nóng là sản phẩm dùng nhiệt độ khoảng 3000C để làm nóng sinh ra các hạt khói hoặc làn khói để người hút thuốc hít vào thông qua một thiết bị chuyên dụng.

Tuy nhiên, theo tổ chức WHO, việc hít khói của thuốc lá nung nóng sẽ đưa vào cơ thể rất nhiều chất độc hại như Acrolein, Volatile Organic Chemicals, Acetaldehyde, CO, Polycyclic Aromatic Hydrocarbons, kim loại nặng, Formaldehyde…Từ đó, chúng sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe.

1.3. Thuốc lá Shisha

Thuốc lá Shisha là sản phẩm thuốc lá sử dụng thiết bị là điếu hút thuốc qua ống nước, nó còn được gọi là thuốc lào Ả Rập vì có nguồn gốc từ Ả Rập. Khác với các loại thuốc lá truyền thống, thuốc lá shisha được ướp nhiều loại thảo mộc mang đến mùi thơm rất dễ chịu và tạo ra khói bằng cách đốt cách nhiệt nhờ than.

Tuy có mùi hương hấp dẫn nhưng theo những nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, thì khói thuốc lá shisha cũng gây hại cho sức khỏe người dùng không kém khói thuốc lá truyền thống.

Bởi lượng chất độc trong một lần hút ít hơn, nhưng mỗi lần hút thuốc lá shisha lại kéo dài hàng giờ, do đó sẽ người dùng sẽ hít phải lượng khói gấp 100 đến 200 lần và hàm lượng nicotine gấp 1,7 lần so với hút một điếu thuốc lá.

Chính vì thế, hút thuốc lá Shisha sẽ tác động xấu đến hệ hô hấp và hệ thần kinh của chúng ta, gây nên các bệnh nguy hiểm về hô hấp, tim mạch, thần kinh,…

2. Làm gì trước tình trạng xâm nhập của thuốc lá mới?


Hiện nay, giới trẻ sành điệu tại Việt Nam đang có xu hướng sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới phổ biến hơn. Đứng trước những hiểm họa từ các sản phẩm ấy, cần tiếp tục tuyên truyền rộng rãi hơn về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới.


Đồng thời, nghiêm cấm việc sử dụng các sản phẩm ấy ở lứa tuổi học sinh, sinh viên. Ngoài ra, các bậc cha mẹ phụ huynh cũng cần quan tâm, tăng cường giáo dục con em mình hơn nữa để các em tự ý thức tránh xa các trào lưu không lành mạnh.

Tóm lại, thuốc lá mới cũng là một sản phẩm thuốc lá, nên không có chuyện chúng vô hại như những lời quảng cáo từ phía nhà sản xuất. Trong khi đợi những nghiên cứu với số liệu rõ ràng về mức độ nguy hại của các sản phẩm thuốc lá mới thì tốt nhất hãy nói không với việc sử dụng chúng.
Comment
Suggested
Recent
Cards you may also be interested in