alex271
4 years ago1,000+ Views
Sau khi danh tính của hai nghi phạm chính trong vụ thảm sát ở Bình Phước được cơ quan điều tra công bố vào tối ngày 10/7, ngay lập tức, mạng xã hội facebook đã xuất hiện rất nhiều tài khoản facebook mạo danh là Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến để câu like.
Trên trang chủ của những tài khoản này chủ yếu là những thông tin về vụ thảm sát ở Bình Phước được cóp nhặt về từ các trang báo điện tử, cùng với đó là những lời bình luận hết sức khiếm nhã.
Ngoài ra, những trang này còn đăng tải những thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng gây hoang mang trong cộng đồng mạng như: ‘Bé Na là con ai?’, ‘Mai rùa và bùa ngải có ở hiện trường vụ thảm sát’… Một câu hỏi được đặt ra là, liệu những kẻ giả mạo facebook này có phạm tội hay không?
Liên quan đến sự việc nêu trên, Luật sư Chu Văn Tiến – Công ty Luật TNHH An Nam thuộc Đoàn Luật Sư thành phố Hà Nội và đồng nghiệp nhận định, ở Việt Nam, Facebook được xem là một trong những trang mạng xã hội được nhiều người dùng nhất. Thông qua đó, mọi người đều có thể dễ dàng tìm hiểu, trao đổi, chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng, hiệu quả với chi phí rẻ nhất.
Thế nhưng, bên cạnh những lợi ích tích cực đó thì có một nhóm những đối tượng đang có xu hướng “lợi dụng” facebook mạo danh người khác nhằm tung tin đồn nhảm, cung cấp thông tin sai sự thật khiến cho dư luận nhiều phen dậy sóng. Những người hay bị “mạo danh” thường là những ca sĩ, diễn viên, hoa hậu có tên tuổi…
Riêng đối với vụ thảm sát ở Bình Phước, khi thông tin 6 người trong một gia đình bị giết chết được đăng tải đã trên báo chí, nó đã trở thành tâm điểm chú ý của toàn xã hội bởi mức độ dã man của vụ án.
Theo quan điểm của Luật sư Tiến, đây cũng là lý do vì sao lúc hai nghi phạm của vụ án bị bắt, nhiều kẻ xấu đã lợi dụng “thời cơ” mạo danh hai nghi phạm này để “câu dư luận” và truyền tải thông tin sai lệch về những nghi can nói riêng và toàn bộ vụ án nói chung.
Mạo danh người “nổi tiếng” trên Facebook có rất nhiều mục đích, cả tích cực hay tiêu cực, tư lợi cá nhân riêng. Tuy nhiên dù với mục đích gì thì hành vi này cũng trái với quy định của pháp luật, tại Điều 77 Luật công nghệ thông tin về xử lý vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin.
Tùy theo tính chất mức độ của hành vi sẽ phải chịu những trách nhiệm nhất định như trách nhiệm kỷ luật, trách nhiệm hành chính, thậm chí trách nhiệm hình sự, ngoài ra còn có thể phải bồi thường thiệt theo quy định của pháp luật. Với tổ chức có thể bị đình chỉ hoạt động. Cụ thể:
Hành vi giả mạo thông tin điện tử trên có thể phải chịu hình phạt về trách nhiệm hành chính. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng áp dụng tại điểm đ, khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP.Ngoài ra, hành vi này có thể phải chịu hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm đối với hành vi vi phạm, hoặc tước quyền sử dụng giấy phép từ một tháng đến 3 tháng đối với hành vi vi phạm (khoản 5 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP).
Đối với các hành vi mạo danh Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến để câu like, đưa những lời bình luận khiếm nhã, các thông tin sai lệch về hồ sơ vụ án, cũng như những thông tin chưa được kiểm chứng… các hành vi này có thể cấu thành các tội theo Điều 226 Bộ luật hình sự về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet. Mức phạt cao nhất lên đến bảy năm tù.
Người nào có hành vi này còn có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền từ hai mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một đến năm năm.
alex271
0 Likes
0 Shares
0 comments
Suggested
Recent
Like
Comment
Share