Cherry1908
100+ Views

Lò đốt rác thải thân thiện với môi trường

Lo dot rac là một sản phẩm không thể thiếu khi ngày nay, rác thải ngày càng nhiều, phương pháp xử lý rác thải trước giờ đều không triệt để, gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân.
Vì những nguyên nhân trên mà việc lựa chọn mô hình xử lý rác thải ở nông thôn đang là vấn đề cấp bách. Vốn dĩ các khu công nghiệp, các thành phố lớn, việc đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống xử lý rác thải là điều có thể trong khả năng tài chính. Còn ở nông thôn, khi mức sống của người dân chưa cao, nhà nước thì còn quá nhiều vấn đề cần viện trợ tài chính. Vì thế, việc xử lý rác thải ở nông thôn luôn bị xếp lại phía sau. Mới đây nhất, sau thành công máy nghiền rác thải năm 2012, các thanh niên làng nghề kỹ sư công nhân trẻ, Công ty TNHH Tân Thiên Phú xã Xuân Tiến – huyện Xuân Trường – tỉnh Nam Định tiếp tục phát huy niềm đam mê và tâm huyết nghiên cứu khoa học và đã chế tạo thành công lo dot rac thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt tự nhiệt phân và tự sinh năng lượng (LOSIHO) nhằm giải quyết thực trạng rác thải nông thôn hiện nay.
Sau khi phát triển thành công, nhóm tác giả đã đăng ký bản quyền và đưa sản phẩm lo dot rac được cải tiến này vào hầu hết các xã trên địa bàn tỉnh Nam Định. Và hiệu quả của những lo dot rac này khiến chúng ta phải ngạc nhiên. Công nghệ của lo dot rac mới gồm có buồng sơ cấp và thứ cấp. Buồng sơ cấp gồm không gian sấy, không gian cháy chính; buồng đốt thứ cấp gồm không gian cháy kiệt, khoang lưu khí.
Lò đốt có các cửa, van điều chỉnh áp suất, gió, không khí. Nhờ việc kiểm soát và cung cấp oxy trong quá trình cháy được điều khiển bằng việc đóng mở các cửa cấp gió bên dưới hoặc bên trên thân lò nên lò đốt tự nhiệt phân và sinh năng lượng để tự đốt cháy.
Đối với lo dot rac thân thiện với môi trường này, lượng nhiệt trong quá trình xử lý rác luôn đường duy trì mà không cần đến nguồn nhiệt lượng nào khác từ bên ngoài. Khi rác đang cháy trong lò, cửa của lò sẽ được đóng mở theo chu kỳ, tạo nên sự đối lưu không khí với nhiệt độ bên ngoài. Nhiệt độ trong lò lên cao, khí oxy theo van được đưa vào trong lò nhằm duy trì nhiệt độ đốt cháy tự nhiên. Nhiệt độ buồng đốt sơ cấp từ 300o C trở lên lò sẽ bắt đầu quá trình vận hành, rác thải đưa vào lò được sấy khô và đốt cháy trong buồng đốt sơ cấp.Buồng đốt sẽ có nhiệt độ từ 650 độ đến 1000 độ C. Nhiệt độ cao như thế này sẽ cháy kiệt các khí sau khi chưa cháy hết trong buồng sơ cấp, các khí này sẽ được dẫn sang buồng đốt thứ cấp, cháy tiếp nhờ nhiệt lượng bức xạ từ tường lò và nguồn nhiệt tích lũy trên 5000C trong kết cấu của lò đốt, nâng nhiệt độ của buồng đốt đạt từ 650 – 1.000oC. Với nhiệt độ này, mùi, khói khí độc hại sẽ bị phân hủy triệt để.Buồng thứ cấp luồng khí thải có nhiệt độ cao sẽ đi qua một thiết bị trao đổi nhiệt kiểu ống chum nhằm giảm nhiệt độ trước khi được đưa vào thiết bị xử lý. Ra khỏi thiết bị trao đổi nhiệt khí thải tiếp tục đi vào tháp lọc bụi để xử lý bụi và một phần các khí độc hại. Sau đó, khí được đưa vào tháp hấp thụ để hấp thụ khí CO. Ở tháp này lượng khí độc và mùi được xử lý, cuối cùng lượng khí sạch ra khỏi tháp và thải ra ngoài môi trường.
Phần tro xỉ sau khi xử lý rác còn lại sẽ được tận dụng làm phân bón phục vụ cho nông nghiệp, giúp bà con nông dân giảm chi phí.Ưu điểm lò đốt rác là sử dụng các loại vật liệu khô như giấy, củi, rác khô để nhóm lò. Đồng thời dễ dàng vận chuyển, di chuyển, lắp đặt nhanh gọn; kích thước nhỏ gọn, hiệu suất sử dụng cao và an toàn cho người sử dụng. Mặt bằng đặt lò không tốn diện tích; toàn bộ mặt bằng cho việc đặt một lò đốt rác khép kín khoảng 100m2 nên tiết kiệm được các chi phí đầu tư, thời gian xây dựng. Bên cạnh đó, lò đốt rác thải này có tính kinh tế cao vì hệ thống công nghệ này không phụ thuộc vào bất kỳ nguồn năng lượng nào như dầu, điện hay khí ga… nên được đánh giá là tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường.
Với quy mô nhỏ gọn, quá trình vận hành đơn giản, có tính an toàn cho người sử dụng và là công nghệ mới của lò xử lý rác loại nhỏ, lò đốt rác thải LOSIHO phù hợp với việc đốt tiêu hủy các loại rác thải sinh hoạt sản sinh hàng ngày tại thị trấn, xã, phường, chợ, khu du lịch, khách sạn, trường học, nhà máy, hải đảo, cộng đồng dân cư (tối đa khoảng 20.000 người) với năng suất 300 – 500kg/giờ, tương đương với khoảng 2m3/h.Công nghệ này có thể thay thế hoàn toàn phương pháp chôn lấp hoặc đốt lộ thiên; không phát sinh mùi và ô nhiễm nguồn nước ngầm do quá trình tích tụ rác như mô hình trước đây và góp phần xử lý tình trạng ùn ứ rác thải tại khu vực nông thôn. Thậm chí lò đốt có khả năng xử lý rác thải nhanh trong vòng 24h/24h. Đặc biệt giá thành lò đốt chỉ bằng 1/4 lò đốt nhập từ các nước; tức khoảng 600 – 650 triệu đồng và nhiều công nghệ được cải tiến hơn các mô hình lò trước đây.Ưu điểm vượt trội của lo dot rac công nghệ mới này khác hẳn với những công nghệ lo dot rac trước đây, UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo các địa phương đầu tư nhân rộng công trình xử lý rác thải sinh hoạt thân thiện môi trường LOSIHO tại nhiều địa phương của tỉnh. Đây là một trong những sản phẩm công nghệ giúp bà con nông dân vừa bảo vệ môi trường lại tiết kiệm được chi phí đầu tư.
Cherry1908
0 Likes
1 Share
Comment
Suggested
Recent